kiến thức
7 kỹ năng cha mẹ thông thái dạy con để chúng phát triển và thành công trong tương lai

Làm cha mẹ, ai cũng mong con cái mình thành công trong cuộc sống. Điều quan trọng không phải là đem đến một cuộc sống đầy đủ, tiện nghi cho con trẻ để chúng không phải làm gì, mà là phải truyền dạy những kỹ năng cần thiết để trẻ phát triển tốt hơn.

Với những đứa trẻ, phát triển những kỹ năng và hành vi quan trọng trong kinh doanh sẽ giúp chúng tự làm chủ và thành công trong cuộc sống. Trên thực tế, trẻ em là đối tượng có khả năng học hỏi và tư duy tốt hơn người lớn vì chúng có ít rào cản về tinh thần. Dưới đây là 7 kỹ năng bạn có thể dạy con mình để chúng có thể phát triển và thành công:

1. Tự tin


Tự tin là tin tưởng vào năng lực, phẩm chất và sự phán đoán của bản thân. Phát triển sự tự tin là tạo nền tảng cho một cuộc sống thành công. Theo các nghiên cứu tâm lý học, sự tự tin bắt nguồn từ việc chúng ta nhận thức được giá trị của bản thân cả bên trong lẫn bên ngoài.

Giá trị bên ngoài bao gồm: diện mạo, sự công nhận của người khác và thành tích học tập hay làm việc. Giá trị bên trong bao gồm tấm lòng nhân hậu, nhân cách và phẩm chất đạo đức tốt. Trẻ em là lứa tuổi dễ dàng nhận thức được bản thân hơn do chúng còn nhỏ, được bao bọc bởi những người thân trong gia đình (những người sẽ dạy dỗ chúng đạo đức, nguyên tắc) và chưa tiếp xúc nhiều với xã hội bên ngoài như độ tuổi thanh thiếu niên. Vì vậy, chúng dễ dàng học hỏi được những kinh nghiệm từ thế hệ trước để thành công.

Việc kinh doanh có thành công hay không còn phụ thuộc một phần vào động lực bên trong của con người. Đó là niềm tin vào những ý tưởng, khả năng của bản thân để vượt qua mọi trở ngại và xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp trong kinh doanh và cuộc sống.

Vậy làm thế nào để bạn truyền dạy sự tự tin cho con bạn? Hãy trở thành một tấm gương tốt, luôn thấu hiểu và khuyến khích những ý tưởng của con cái. Bạn phải để các con tự đưa ra quyết định và ủng hộ sự lựa chọn của chúng. Cho dù bạn cho rằng đây không phải là quyết định sáng suốt thì hãy cứ để con bạn suy nghĩ về những ý tưởng và cố gắng thực hiện. Tự rút ra được bài học từ những kinh nghiệm (không được truyền dạy) là chìa khóa trong việc phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề và tự tin vào bản thân.

2. Kiên cường và bền bỉ

Phát triển sự kiên cường trong mọi nghịch cảnh là điều tối quan trọng để thành công. Chúng ta đều biết đau đớn và thất vọng trước thất bại, nó là một phần của cuộc sống. Cho dù bạn muốn bảo vệ con cái khỏi những tổn thương do thất bại thì rồi một ngày, bạn sẽ không còn khả năng làm điều đó.

Giống như những mầm cây, trẻ em cần thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng trong kinh doanh là học được cách chấp nhận thất bại. Rèn luyện cho con bạn tinh thần kiên cường và giải quyết những thách thức trong cuộc sống, như vậy, bạn có thể yên tâm về con mình hơn là lúc nào cũng che chở, bảo vệ để chúng tự ti và nghi ngờ về năng lực bản thân.

Làm thế nào để giúp các con trở nên kiên cường hơn? Hãy để chúng thoải mái bộc phát cảm xúc và hạn chế vỗ về hay an ủi. Sau khi lĩnh hội và cảm nhận được những cảm xúc đó thì tự khắc chúng sẽ vượt qua thất vọng và dồn sự tập trung cho những ý tưởng mới.

3. Giải quyết vấn đề

Doanh nhân là những nhà tư tưởng lớn. Họ đã trau dồi khả năng tập trung và giải quyết một vấn đề bằng cách phân tích, đánh giá và đưa ra phán đoán. Học cách suy nghĩ nghiêm túc là chìa khóa quan trọng để trở thành một người gỡ rối cho mọi vấn đề. Suy nghĩ thận trọng là giải pháp để đưa ra các quyết định rõ ràng, có lý trí, giúp bạn thành công trong kinh doanh và hơn thế nữa.

Dạy con suy nghĩ để giải quyết vấn đề bằng cách đặt ra những câu hỏi cho chúng. Hãy hỏi suy nghĩ của các con về một vấn đề chúng đang gặp phải. Chắc chắn con bạn sẽ cần sự trợ giúp, vì vậy bạn có thể đưa ra một vài ý tưởng dưới dạng "Con thấy ý tưởng này có khả quan không?" nhưng tuyệt đối không thúc giục chúng lựa chọn ngay.

4. Sáng tạo và tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là suy nghĩ đưa ra các ý tưởng mới để giải quyết mọi vấn đề phức tạp. Công việc kinh doanh rất cần những tư duy sáng tạo như vậy.

Hãy dành thời gian suy nghĩ về sự sáng tạo và đưa ra những ý tưởng sáng tạo với con bạn. Bạn có thể khơi gợi cảm hứng cho các con bằng những câu hỏi: "Con có cách nào tốt hơn để giải quyết rắc rối này không?", hay "Con có bao nhiêu cách để giải quyết vấn đề này?".

Hãy đặt ra nhiều câu hỏi và cùng tìm ra câu trả lời với con. Tư duy sáng tạo là chìa khóa để đổi mới mọi thứ, thế giới đang thay đổi chóng mặt, vì vậy, con người phải sáng tạo để bắt kịp sự thay đổi đó và thành công.

5. Đặt mục tiêu

Các doanh nhân đều biết rằng "what gets measured, gets done" (Có nghĩa là: "Cái gì đo lường được thì mới thực hiện được"). Để đạt được một thành tựu lớn cần phải có khoảng thời gian nhất định và bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ hơn. Từng mục tiêu sẽ giúp chúng ta tiến dần đến ước mơ trong cuộc sống. Vì vậy, xây dựng các mục tiêu và phân chia thời gian thực hiện là kỹ năng quan trọng để thành công.

Dạy con cái kỹ năng xây dựng mục tiêu bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của chính bạn. Hãy nói về ý tưởng và kế hoạch để thực hiện chúng. Đồng thời, hãy giúp các con đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn bằng việc xác định điều gì quan trọng với chúng, những gì chúng muốn học, muốn thay đổi và sở hữu.

Bạn nên làm việc cùng con để xây dựng các bước hoàn thành mục tiêu, chia sẻ những tiến bộ cũng như thách thức trong thời gian thực hiện. Mỗi người cần biết đâu là điểm kết thúc của một đường đua và các mục tiêu trong cuộc sống cũng tương tự như vậy. Học kỹ năng này sớm giúp trẻ hoàn thành mục tiêu nhanh hơn, nhưng quan trọng nhất vẫn là để chúng hiểu được rằng chỉ có chúng mới quyết định được vận mệnh của mình.

6. Đưa ra sáng kiến

Sáng kiến là một chất xúc tác để tạo ra các ý tưởng sáng tạo. Nó là động lực để bạn phán đoán những vấn đề xung quanh mình và hành động để giải quyết vấn đề hay tạo ra những điều mới mẻ. Sáng kiến sẽ tạo ra cơ hội phát triển, còn nếu không có sáng kiến thì sẽ chẳng thực hiện được việc gì.

Hãy dạy trẻ đưa ra sáng kiến bằng cách lấy bản thân làm gương. Trẻ em sẽ học theo những gì mà người lớn làm trước, vì vậy, bạn cần đưa ra những sáng kiến và thực hiện. Điều này sẽ hình thành thói quen cho trẻ. Mỗi khi có việc gì cần làm, chúng sẽ đưa ra các sáng kiến và thực hiện không do dự.

7. Biết đồng cảm

Đồng cảm là khả năng cần thiết và quan trọng của một người lãnh đạo. Mọi doanh nhân thành công đều biết rằng để có được sự tôn trọng, ủng hộ của đồng nghiệp hay nhân viên, họ cần phải luôn thấu hiểu, thông cảm cho quan điểm và cảm xúc của người khác. Sự đồng cảm không phải là "năng khiếu", nó có thể rèn luyện ở mỗi người, ở người lớn và đặc biệt là trẻ nhỏ.

Bạn có thể rèn cho con mình sự đồng cảm bằng cách cư xử với chúng như một người trưởng thành, tôn trọng và thông cảm cho quyết định, cảm xúc của các con. Hãy dạy con bạn luôn đặt mình vào địa vị và hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu. Điều này sẽ giúp trẻ nhận ra được điểm chung của chúng với mọi người, cũng như hiểu được lí do và hành động của họ.

Kỹ năng đồng cảm sẽ giúp trẻ trở thành những người lãnh đạo thành công và có được cuộc sống hạnh phúc trong tương lai.

1160
Tin liên quan
 Chẳng cần khản cổ giục giã hay ép con, làm theo những cách sau, trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ
 Những quan niệm chăm sóc trẻ sai lầm bố mẹ cần ngừng áp dụng ngay lập tức
 Thay vì nói “Con làm tốt lắm”, đây là 9 câu nói mà các giáo viên Montessori thường dùng
 Bác sĩ nói gì về việc bật quạt cả đêm khiến bé bị viêm phổi?
 Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh vào thời điểm này là thích hợp nhất
 Làm thế nào để có nhiều sữa cho con bú?
 Cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh không cần dùng thuốc
 Bật mí cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm cực đơn giản nhưng hiệu quả tức thì
 Chuyên gia “lý giải có lý” về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi
 Trẻ sơ sinh không đi ngoài trong gần 1 tuần có sao không?
 10 cách hạ sốt nhanh cho trẻ cực hiệu quả không cần dùng thuốc
  Nếu bạn muốn nuôi dạy những đứa trẻ chăm chỉ làm việc nhà, sống tự lập, hãy thử "phương pháp Maya"
 Nguy cơ viêm phổi do thói quen xấu
 Nguyên nhân làm mất đi vitamin C trong rau
 Mẹo vặt bỏ túi siêu hay ho để bảo vệ bé khỏi những nguy hiểm trong nhà
 Mách các mẹ một vài mẹo vặt chăm con
 Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh
 5 bộ phận trên cơ thể không nên vệ sinh quá sạch sẽ, nhất là với trẻ nhỏ!
 Em bé 20 tháng bị bỏng nguy kịch vì vật dụng nhà nào cũng có
 Những nguy hại khôn lường khi cho trẻ sơ sinh nằm gối mẹ nên biết để tránh ngay
 Trẻ tử vong do sặc cháo: Cha mẹ cần biết cách xử lý kịp thời để có thể cứu được conTrẻ tử vong do sặc cháo: Cha mẹ cần biết cách xử lý kịp thời để có thể cứu được con
 Trẻ bị ho có đờm phải làm sao và cách điều trị ?
 Số thời gian ngủ cho bé theo từng độ tuổi được chuyên gia khuyến cáo, mẹ hãy lưu về ngay
 Giới Thiệu Tháp Dinh Dưỡng Cho Trẻ Em 3 - 5 Tuổi
  25 cách chăm sóc giúp con khỏe mạnh
 Top Các Loại Thực Phẩm Tốt Cho Não Bộ Của Trẻ
 Kỹ năng sống giúp trẻ được an toàn
 7 mẹo vặt giúp bé ngủ ngoan không quấy khóc
 10 sai lầm khi cho trẻ ăn dặm khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng
 Con tăng động vì mẹ tẩm bổ quá nhiều khi mang thai
 18 mẹo hay bất ngờ để chăm con nhàn
 10 phương pháp nuôi dạy con thành tài của người Do Thái
 Gia đình nào sắp cho con đi biển thì nhất định phải biết những điều này để đảm bảo an toàn cho trẻ
 Muốn con học đâu nhớ đó thì các mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua những món ăn này
 Cha mẹ còn cầm tay con theo kiểu này, đề phòng trật khớp tay con
 Danh sách những thực phẩm giàu canxi không thua gì sữa bạn nên biết
 Con càng lớn, sữa mẹ càng "nhạt"?
 Bác sĩ khoa Nhi bày cách sơ cứu sặc sữa ở trẻ sơ sinh mẹ nào cũng cần biết
 Cảnh giác với bệnh tiêu chảy thường gặp ở trẻ trong mùa hè
 Những thói quen giúp trẻ nhanh biết nói, mẹ nhớ tập cho bé nhé
 7 cách giúp bà bầu ngủ ngon, con khỏe mạnh phát triển đến sáng
 5 cách dạy con của cha mẹ đang vô tình hủy hoại con
 8 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất, các mẹ nên cho bé ăn hàng ngày
 Những điều cần biết khi bị sốt virus
 16 mẹo dân gian cực hay cho bé yêu khỏe mạnh mỗi ngày
 5 mẹo vặt bổ ích dành cho mẹ đang chăm con nhỏ
 10 mẹo chăm sóc sức khỏe, làm sạch nhà với khoai tây
 11 mẹo nấu ăn biến bạn từ "gà mờ" thành siêu đầu bếp
 10 điều giảm bớt khó chịu khi trẻ ốm
 Các mẹo bảo quản rau củ quả
 Đắp chăn cho trẻ nhỏ khi ngủ, bố mẹ nhất định phải nhớ nguyên tắc tối quan trọng này
 Mẹ nên ăn gì để sữa mát cho bé?
 MẸ NÊN CHĂM SÓC TRẺ BIẾNG ĂN KHI MỌC RĂNG THẾ NÀO ?
 Cách làm các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi tại nhà nhanh nhất
 Trị rối loạn tiêu hóa cho con
 GIÚP TRẺ TRÁNH KHỎI TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG
 6 loại quả có lợi cho sức khỏe của bé
 Mẹo vặt trị bệnh cho trẻ
 Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách nào là tốt nhất?
 4 lỗi mẹ vô tình mắc phải khi thay bỉm cho con khiến trẻ bị ảnh hưởng cột sống, hăm ngứa
 Sổ tay chăm con ai cũng phải biết!
 Mua sữa ở đâu rẻ và an toàn nhất?
 3 bí kíp dạy con kỷ luật từ nhỏ
 Cách dạy con khi bé mắc lỗi cư xử
 5 dấu hiệu nhận diện trẻ thông minh từ lúc mới chào đời
 Công thức bí mật trong thành công của Vinamilk
 6 bước giúp trẻ tăng cân
 11 nguyên nhân tại sao trẻ chậm tăng cân
 10 mẹo nhỏ dỗ bé ngủ ngon trong tích tắc
 Sốt phát ban – Triệu chứng, biến chứng và cách ngăn ngừa
 Những yếu tố khiến trẻ không thể cao lớn và khỏe mạnh
 Thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho bé mùa dịch bệnh
 Giúp bé ngủ ngon và sâu hơn mỗi đêm
 Giữ ấm cho bé trong mùa đông lạnh giá
 Bí quyết chăm con bị ốm để mẹ không ốm theo con
 Mẹ càng hay nói, con càng thông minh
 Những cột mốc phát triển của trẻ và bí quyết tăng chiều cao hữu hiệu
 7 sản phẩm cho trẻ em dễ chứa chất độc hại các mẹ nên biết
 Thực phẩm giúp mẹ bầu vượt qua chứng ốm nghén
 10 việc bố nên làm trong giai đoạn con bú sữa mẹ